100 thủ thuật excel hữu ích-Bài 5

27. Cách viết in hoa, in thường nhanh nhất

Bạn đã lỡ nhập dữ liệu in hoa (hoặc in thường) nhưng theo chuẩn bạn phải nhập in thường (in hoa) đừng vội xóa đi và nhập lại, bạn hãy sử dụng hàm có sẵn trong Excel:

– Để chuyển in hoa thành in thường sử dụng hàm Lower

– Để chuyển in thường thành in hoa sử dụng hàm UpCase

Ví dụ:

28. Mở cùng lúc nhiều file Excel

Trong thư mục của bạn có chứa nhiều file Excel và bạn muốn mở tất cả các file đó, thay vì việc bạn kích chọn mở từng file -> thực hiện nhấn Ctrl + A để lựa chọn tất cả các file đó -> nhấn Enter như vậy bạn đã mở được nhiều file Excel cùng 1 lúc chỉ với 1 lần thao tác.

29. Chuyển dữ liệu hàng nghìn, triệu thành k, m

215k là cách viết tắt thông dụng hiện nay, vừa giúp rút gọn giá trị số, lại giúp tính toán nhanh hơn. Điều này không hề khó bạn chỉ cần lựa chọn vùng dữ liệu muốn chuyển đơn vị k, m-> chuột phải chọn Format Cell hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + 1 -> hộp thoại xuất hiện chọn Custom -> mục Type nhập “###”,”k” -> nhấn OK:

Kết quả bạn đã tạo dữ liệu với đơn vị k:

Tương tự với kiểu m, bạn thao tác như trên.

30. Thêm nhiều dòng 1 lúc trong Excel

Để thêm nhiều dòng cùng 1 lúc, bạn lựa chọn số dòng cần thêm -> chuột phải chọn Insert bạn sẽ thêm được số dòng đúng bằng số dòng bạn đã quét chọnví dụ:

31. Tự động fill 1 sê ri

Việc đánh số thứ tự quả thực là không khó, nhưng khi danh sách lên tới hàng nghìn bản ghi thì sử dụng kéo thả chuột không hợp lý và rất khó khăn. Để fill cột STT bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Nhập liệu đầy đủ các nội dung ngoài STT

Bước 2: Nhập 2 giá trị đầu tiên của cột STT -> lựa chọn 2 ô vừa nhập -> xuất hiện dấu cộng màu đen -> nháy đúp chuột vào biểu tượng đó -> bạn đã fill đầy stt tới dòng cuối cùng chứa dữ liệu. Chú ý các dòng phải liền nhau, không cách quãng, không chứa dòng trống:

32. Định dạng nhanh bảng trong Excel

Thay vì việc thao tác nhiều lần, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + H + T hộp thoại xuất hiện lựa chọn kiểu cần định dạng:

33. Đóng băng dòng, cột đầu tiên

Để cố định dòng, cột đầu tiên bạn vào thẻ View -> Freeze Panes gồm các lựa chọn sau:

Freeze Top Row: Đóng băng dòng đầu tiên

Freeze First Column: Đóng băng cột đầu tiên

Tham khảo thuthuatphanmem

Bài viết liên quan

Tư vấn đặt hàng 093.261.1363